เมาส์ Ambidextrous คือเมาส์ที่ออกแบบมาอย่างสมมาตร ตัวเมาส์ทั้งด้านซ้าย และด้านขวาจะเหมือนกัน ซึ่งข้อดีของการออกแบบในลักษณะนี้คือ ทำให้ตัวเมาส์สามารถจับใช้งานได้ ทั้งคนที่ถนัดขวา หรือคนถนัดซ้าย ถึงแม้ว่าปุ่มด้านข้างส่วนใหญ่ จะกดได้เฉพาะเมื่อใช้งานด้วยมือขวาเท่านั้น อย่างไรก็ดี เมาส์ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาเป็น Ambidextrous ทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกเยอะกว่า

เมาส์ Ambidextrous ใช้แล้วดียังไง

เมาส์ Ambidextrous ใช้แล้วดียังไง

เมาส์ Ambidextrous ข้อดีหลัก ๆ คือ สามารถจับเมาส์ได้หลายรูปแบบ อาจจะมีบ้าง บางรุ่นที่หลังเมาส์ค่อนข้างนูนทำให้ต้องจับแบบ Palm grip ที่สำคัญเป็นมิตรต่อคนถนัดซ้าย แม้คนถนัดซ้ายอาจจะไม่สามารถกดปุ่มข้างได้ แต่อย่างน้อยก็สามารถจับเมาส์ใช้งานได้เหมือนคนถนัดขวา และไม่ต้องพูดถึงเมาส์แบบ Ergonomic ที่มีรุ่นสำหรับคนถนัดซ้ายออกมาวางจำหน่ายน้อยมาก เมาส์ Ambidextrous มีความเรือธง (Flagship) ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะเปิดตัวเมาส์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล่าสุดในดีไซน์แบบ Ambidextrous ก่อนเสมอ เป็นเมาส์ที่มีน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่แล้วจะเบากว่า 50 กรัม ในขณะที่เมาส์เกมมิ่งแบบ Ergonomic หายากมากที่จะเบากว่า 60 กรัม

เมาส์ Ambidextrous มีข้อเสียอย่างไร ที่คุณควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

เมาส์ Ambidextrous เมื่อใช้นาน ๆ แล้วปวดข้อมือ ทำให้ต้องพักข้อมือเป็นระยะ หากฝืนใช้ต่อเนื่องโดยไม่พัก อาจจะมีโอกาสเป็นโรค Repetitive strain injury (RSI) หรืออาการบาดเจ็บซ้ำซากได้ และถ้าถ้าเทียบกับเมาส์แบบ Ergonomic การจับจะมีความเสถียรน้อยกว่ามาก อาจมีการลากแล้วเมาส์ลอย เมาส์พลิกกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนมือใหญ่

มือใหม่เลือกซื้อเมาส์ Ambidextrous ควรเลือกจากอะไร

จริง ๆ แล้วการเลือกซื้อ เมาส์ Ambidextrous ต้องดูก่อนว่า คุณจับเมาส์แบบไหน เพราะแต่ละคนก็มีท่าจับเมาส์ที่แตกต่างกันไป แต่หลัก ๆ ก็จะมีอยู่ 3 รูปแบบคือ จับด้วยปลายนิ้ว (Fingertip Grip), จับแบบกรงเล็บ (Claw Grip) และจับทั้งมือ (Palm Grip) บางคนอาจจะจับเมาส์หลายท่า แล้วแต่พฤติกรรมการใช้งาน เช่น ทำงานจับทั้งมือ แต่เวลาเล่นเกมจะจับแบบกรงเล็บ ดังนั้น ถ้าคุณถนัดที่จะจับทั้งมือ (Palm grip) เมาส์แบบ Ergonomic ก็ดูจะเป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุด แต่ถ้าไม่ใช่ ก็คงต้องไปทางเมาส์แบบ Ambidextrous แทน อย่างไรก็ตาม การซื้อเมาส์ที่ดีที่สุด ควรจะไปลองจับเมาส์ของจริง เพื่อทดสอบความเข้ามือนั่นเอง

แนะนำเมาส์ Ambidextrous รุ่นยอดนิยม ปี 2023

แนะนำเมาส์ Ambidextrous รุ่นยอดนิยม ปี 2023

สำหรับใครมีแผนเปลี่ยนเมาส์เกมมิ่งตัวเก่า เป็นตัวใหม่แบบ เมาส์ Ambidextrous ที่น้ำหนักเบาลงกว่าเดิม โดยใช้โปรแกรมตั้งค่าเกมมิ่งเกียร์ได้ด้วย วันนี้เราก็ได้รวบรวมมาฝากทุกคนแล้ว บอกเลยว่าแต่ละตัวน่าสนใจ และน่าใช้มาก ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย

1. Razer Viper Mini (61 กรัม)

เมาส์ Ambidextrous รุ่นแรกต้องยกให้ Razer Viper Mini เป็นเมาส์เกมมิ่งน้ำหนัก และราคาเบาเข้าถึงง่าย ดีไซน์แบบ False Ambidextrous ซึ่งจับเมาส์ได้ถนัดทั้งสองมือ แต่ปุ่มข้างเมาส์จะเหมาะกับมือขวามากกว่า มีไฟ Razer Chroma RGB ด้วย ใช้การเชื่อมต่อด้วยสาย USB ติดเซนเซอร์ Optical ของ Razer มาให้ ปรับค่า DPI ได้สูงสุด 8,500 DPI มีความเร็วสูงสุด 300 IPS อัตราเร่ง 35G ซึ่งถ้าใครชอบเมาส์น้ำหนักเบา แต่ราคาไม่แพงเกินไปก็ซื้อ Viper Mini ไปได้เลย

2. HyperX Pulsefire Haste (59 กรัม)

เมาส์น้ำหนักเบาอย่าง HyperX Pulsefire Haste ให้เกมเมอร์เลือก ดีไซน์ False Ambidextrous เจาะรูรังผึ้งเพื่อระบายความชื้นที่มือ นอกจากนี้ทางบริษัทยังแถมแผ่นกริ๊พ มาให้ติดตัวเมาส์ให้จับได้ถนัดมือยิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าตัวเมาส์ได้ด้วยซอฟท์แวร์ HyperX NGENUITY ใช้เซนเซอร์ Pixart 3335 ปรับตั้งค่า DPI ได้สูงสุด 16,000 DPI มีความเร็ว 450 IPS กับอัตราเร่ง 40G

3.NZXT LIFT (67 กรัม)

เมาส์เกมมิ่งตัวนี้ใช้โปรแกรม NZXT CAM ตั้งค่าร่วมกับอุปกรณ์ของบริษัทชิ้นอื่น ๆ ดีไซน์ตัวเมาส์เป็น False Ambidextrous ใช้เซนเซอร์ PixArt 3389 ปรับความเร็วได้สูงสุด 16,000 DPI เซฟโปรไฟล์ออนบอร์ดได้ 4 โปรไฟล์ เชื่อมต่อด้วยสาย USB เส้นเดียวก็พร้อมเล่นเกมได้ทันที ส่วนน้ำหนักเมาส์เบาเพียง 67 กรัมเท่านั้น ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนคลับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดีไซน์มินิมอลของแบรนด์นี้ ก็น่าซื้อเมาส์ตัวนี้ไปเล่นเกมมาก

แนะนำ: ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย ให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำงาน