หูฟังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไอทีที่เรารมักจะซื้อมาใช้งานอยู่เสมอ แต่การ ซื้อหูฟัง บางครั้ง เราก็มักจะมีความเชื่อ หรือมีตรรกะบางอย่างที่จะนำมาเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อหูฟังสักอัน ซึ่งความเชื่อทางความคิดเหล่านั้นเกี่ยวกับการซื้อหูฟังก็มีหลากหลายความเชื่อเลยทีเดียว ในบทความนี้ เราได้รวบรวมความเชื่อแบบผิด ๆ ของเหล่ามือใหม่ที่ต้องการหาซื้อหูฟังมาใช้งานสักอัน พวกเขามักจะใช้วิธีการเหล่านี้มาเป็นอีกหลาย ๆ ปัจจัยในการซื้อ จะมีเรื่องอะไรบ้าง ตาม kongkuugun มาดูได้เลย

ความเชื่อผิด ๆ มือใหม่ ที่ซื้อหูฟัง

5 ความเชื่อผิด ๆ ของมือใหม่ ที่ซื้อหูฟัง

ความเชื่อที่ 1 เชื่อว่า หูฟังแบบที่มี Bluetooth APT-X คุณภาพเสียงดีที่สุด

เรื่องแรก ๆ เลยที่เรามักจะใช้ในการเลือกซื้อหูฟัง คือ Bluetooth apt-X แค่เห็นสัญลักษณ์ apt-X ปุ๊ป มือใหม่หลายคนก็ตัดสินใจเลือกซื้อทันทีแบบไม่ลังเล เพราะรู้ว่า Bluetooth apt-X คือที่สุดของระบบเสียงที่ดี แต่การที่หูฟังสามารถเชื่อมต่อระบบ Bluetooth apt-X ได้ ไม่ได้แปลว่ามือถือของคุณจะสามารถรองรับการใช้ได้ เพราะบางรุ่น แม้ว่าหูฟังที่ซื้อจะรองรับ Bluetooth apt-X  แต่มมือถือของคุณรองรับ Bluetooth 2.0 นั่นก็ทำให้คุณไม่สามารถใช้งานของฟังก์ชั่นได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ก่อนซื้อก็อย่าลืมเช็กด้วยล่ะว่า มือถือของคุณรองรับ Bluetooth ที่ระดับเท่าไหร่ด้วย

ความเชื่อที่ 2 เชื่อว่า ซื้อหูฟังจากแบรนด์ดัง ยังไงก็ต้องเสียงดี

เรื่องต่อมาที่คนมักจะใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อหูฟัง ซึ่งแอดเองก็เคยเป็นเหมือนกัน เมื่อยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เรามักจะคิดกันอยู่เสมอว่า ของแบรนด์ดังจะต้องดีอย่างแน่นอน เพราะเขาเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยม หากไม่ดีจริง คนจะนิยมใช้ของแบรนด์นี้ได้ยังไง นี่เป็นความคิดของใครหลายคนแน่ ๆ ที่คิดแบบนี้ แต่ความดังของแบรนด์ก็ไม่ได้การันตีคุณภาพของหูฟังเสมอไป คุณควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อจะดีกว่า

ความเชื่อที่ 3 เชื่อว่า หูฟังแบบไหนก็เหมือนกัน

การซื้อหูฟัง เราควรเลือกชนิดให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา หรือความสะดวกในการใช้งานของเราจะดีที่สุด ซึ่งหูฟังในปัจจุบันก็มีหลากหลายประเภทเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear , แบบ Earbud , แบบ On-Ear หรือว่าแบบ Over-Ear โดยแต่ละแบบก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสเปคของหูฟัง และรองรับการใช้งานในรูปแบบที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย เนื่องจากความแตกต่างของรูปแบบการใช้ 

เช่นนั้นแล้ว เวลาที่คุณจะซื้อ ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและความชอบของตัวเองจดีกว่าการเลือกซื้อหูฟังแบบที่ชอบพูดกับตัวเองว่า หูฟังยังไงก็ใช้ฟังเหมือน ๆ กัน ซื้อแบบไหนมาใช้ก็ได้ ใช้ฟังได้เหมือนกัน แต่ถึงจะใช้ฟังได้เหมือนกัน แต่ความสะดวกในการใช้งานก็แตกต่างกันด้วยนะ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการจะซื้อหูฟังไปใช้สำหรับฟังเพลงขณะออกกำลังกาย ก็ควรเลือกหูฟังแบบ In-Ear หรือจะเป็นแบบ Earbud ที่จะทำให้การออกกำลังกายของคุณเคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่มีสายรุงรังเวลาออกกำลังกาย เป้นต้น

ซื้อหูฟัง แพงมักดีกว่าของถูกเสมอ

แนะนำบทความ : แค่ฟังเพลงตอนวิ่ง ส่งผลให้หุ่นดีได้อย่างไร มาใขความลับกัน!!

ความเชื่อที่ 4 เชื่อว่า หูฟังที่แพงมักดีกว่าของถูกเสมอ

และอีกหนึ่งความเชื่อที่คล้าย ๆ กับเรื่องการซื้อหูฟังแบรนด์ดัง คือ การที่คุณเลือกซื้อหูฟังที่มีราคาสูง เพราะคิดว่ามันดีกว่าของราคาถูก ซึ่งบางที ความแพงที่เราต้องจ่ายไปก็มาจากความโด่งดังของแบรนด์นั่นเอง แต่สิ่งที่เราควรโฟกัส ไม่ได้อยู่ที่ราคา แต่อยู่ที่วัสดุที่ใช้ทำ การประกอบหูฟัง และสเปคต่าง ๆ ของหูฟังมากกว่าที่เราจะต้องให้ความสนใจ และใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อหูฟัง จากนั้นค่อยเลือกแบรนด์ที่ชอบ พร้อมพิจารณาเรื่องราคาอีกครั้งก่อนซื้อนั่นเอง

ความเชื่อที่ 5 ไม่จำเป็นต้องดูสเปคหูฟัง รุ่นไหนก็ใช้ฟังได้ทั้งนั้น

และเรื่องสุดท้าย เรื่องของสเปคการใช้งานก็เช่นเดียวกัน อย่างที่เราบอกไปไหนข้ออื่น ๆ ไม่ใช่แค่การซื้อหูฟังอันไหนก็ได้ แต่มัน คือ การที่เราซื้อหูฟัง สำหรับการใช้งานของเรา ที่เราต้องเลือกให้เข้ากับรูปแบบของการใช้งาน และฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่จะทำให้เราสามารถใช้งานหูฟังที่ซื้อได้เต็มประสิทธิภาพ และคุ้มค่าต่อราคาที่ซื้อมา ข้อมูลด้านเทคนิค และ ฟังก์ชั่นการใช้งานของสเปคหูฟังที่เราจะซื้อ จึงเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษาให้ดีก่อนซื้อ และอย่าลืมดูด้วยว่า มือถือของเราหรืออุปกรณ์ของเรา สามารถรองรับการใช้งานหูฟังได้ไหมด้วยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ความเชื่อแบบผิด ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อหูฟังมาไว้ใช้งาน ซึ่งเราจะเห็นว่า หลาย ๆ ความเชื่อ แอดมินเชื่อว่า ต้องมีหลายคนเคยเป็นมาก่อนอย่างแน่นอน แถมยังมีอีกหลาย ๆ ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อหูฟังมาใช้งาน เช่นนั้นแล้ว แอดมินอยากให้คุณศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าต้องการใช้หูฟังประเภทไหน จากนั้นดูฟังก์ชั่นการทำงานของสเปคหูฟังจากแบรนด์ที่สนใจ เพื่อที่คุณจะได้ซื้อหูฟังที่ตอบโจทย์การใช้งาน และคุ้มค่าคุ้มราคาที่ตัวเองซื้อมาใช้นั่นเอง

แนะนำ : เกม NFT ยิ่งเล่นยิ่งได้เงิน