การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คนั้น สิ่งที่จำเป็นที่จะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น คือ เมาส์ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเมาส์ในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่มากมาย เมาส์ไร้สาย เป็นอีกหนึ่งเมาส์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างมาก เพราะดูทันสมัย ใช้งานสะดวก และพกไปได้ทุกที่ไม่เกะกะ การเลือกซื้อเมาส์ไร้สายก็เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย ให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำงาน เป็นวิธีเลือกซื้อเมาส์ไร้สายให้เหมาะกับการทำงาน และความชอบของเรา เพื่อที่จะได้เมาส์ไร้สายคู่ใจที่มีประสิทธิภาพดี

ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย ให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำงาน

1. เลือกจากรูปแบบการเชื่อมต่อของเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สายแบบ USB

การเลือกเมาส์ไร้สายที่ทำงานแบบมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์กับการใช้งานของเรานั้น ก็มีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือก เมาส์ไร้สายแบบ USB เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเชื่อมต่อกับอะไรมาก โดยเมาส์ไร้สายที่มีการเชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ USB สามารถใช้งานได้ไกลสูงสุด 10 เมตร และถึงแม้ว่าตัวรับสัญญาณ USB  จะมีขนาดเล็กกว่าขนาดปกติหรือที่เรียกว่า Micro USB ก็สามารถรับสัญญาณได้แบบปกติ อย่างไรก็ตาม เมาส์ชนิดนี้มักมีตัวรับสัญญาณ USB เพียงแค่ 1 อันเท่านั้น หาก USB หายไป ก็จะไม่สามารถใช้งานเมาส์ได้อีกเลย ดังนั้น ถ้าต้องการพกไปทำงานนอกสถานที่ แนะนำให้เลือกเมาส์ที่สามารถเก็บตัวรับสัญญาณ USB ไว้ภายในตัวได้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นเมาส์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปอย่างมาก ใครที่อยากจะหาเมาส์ไร้สายที่ใช้งานง่าย ใช้ได้ทันที เมาส์ไร้สายแบบ USB ก็ตอบโจทย์อย่างมาก

เมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth

สำหรับใครที่ต้องการเมาส์ไร้สาย ที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริม ใช้งานได้แบบบตัวเดียวจบ เมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth ก็เป็นเมาส์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อีกทั้งยังใช้งานได้สะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์เสริมใด ๆ เลย เพราะเมาส์ไร้สายชนิดนี้ใช้สัญญาณ Bluetooth ในการเชื่อมต่อ จึงใช้งานได้กับโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ แทปเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องที่มี Bluetooth แบบสะดวกสบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง โดยผ่านการใช้เมาส์เพียงอันเดียว เป็นเมาส์ไร้สายที่ตอบโจทย์คนทำงานอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องมีอุปกรณ์เสริมมากมาย หรือต้องใช้งานนอสถานที่บ่อย ๆ การพกเมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth จะเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี

ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย ให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำงาน - เลือกจากรูปแบบการเชื่อมต่อของเมาส์ไร้สาย

2. เลือกจากลักษณะเซนเซอร์ของเมาส์ไร้สาย

– Optical Sensor

การเลือกซื้อเมาส์ไร้สาย นอกจากจะต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานที่เราชอบ และตรงโจทย์กับเราที่สุดแล้วนั้น เซนเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกเมาส์ที่ดีให้กับคุณได้เช่นกัน  เซนเซอร์เมาส์ไร้สายนั้นก็มีหลายแบบให้ได้เลือก เซนเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ เซนเซอร์ออปติคัล (Optical Sensor) เมาส์ออปติคัล เป็นเมาส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และได้รับความนิยมมานาน เพราะใช้งานได้ดี สะดวกสบาย ซึ่งมีหลักการทำงานโดยการใช้หลอดไฟ LED สีแดงส่องลงบนพื้นผิวเพื่อติดตามตำแหน่งและส่งสัญญาณกับไปยังหน่วยประมวลผล เพื่อทำให้เมาส์เคลื่อนไหวไปทิศทางที่ต้องการ

เมาส์ออปติคัลเป็นเมาส์ที่ได้รับความนิยม เพราะมีราคาที่ย่อมเยา อีกทั้งยังใช้งานได้กับพื้นผิวที่หลากหลาย แต่มักจะมีปัญหากับพื้นผิวที่มีความมันวาวและกระจก เพราะอาจจะทำให้แสงสะท้อนกลับหรือทะลุผ่าน และทำให้เซนเซอร์ไม่ทำงาน อย่างไรก็ตาม เมาส์ออปติคัลก็ยังเป็นเมาส์ที่สามารถใช้งานได้ดี เป็นตัวเลือกแรก ๆ ของใครหลายคน

– Laser Sensor

เรียกได้ว่าเป็นเมาส์ที่มีความแม่นยำในการใช้งานอย่างมาก กับ เมาส์เลเซอร์ ที่ตอบโจทย์การทำงานของหลาย ๆ คน ที่ต้องการความแม่นยำในการใช้เมาส์ ทั้งสายงานกราฟิก ตัดต่อ หรือแม้แต่เหล่าเกมเมอร์เอง เมาส์เลเซอร์ (Laser Mouse) เป็นประเภทที่มีความแม่นยำกว่าเมาส์ออปติคัล เพราะทำงานด้วยแสงเลเซอร์ ที่สามารถทำให้เมาส์เคลื่อนที่ได้รวดเร็วและแม่นยำสูง อีกทั้งยังใช้พลังงานต่ำ และใช้งานได้ดีได้กับหลากหลายพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นผิวสะท้อนแสงและพื้นผิวที่มีความขรุขระไม่มาก เป็นเมาส์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นผิว แทบจะไม่ต้องใช้แผ่นรองเมาส์เลยก็ว่าได้ อีกทั้งในตอนนี้ก็ยังมีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ และหลายราคาอีกด้วย

ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย - เลือกจากลักษณะเซนเซอร์ของเมาส์ไร้สาย

3. เลือกจากรูปแบบการใช้พลังงานของเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สายแต่ละรูปแบบนั้นก็มีการใช้พลังงานที่แตกต่างกัน การเลือกซื้อเมาส์ไร้สายให้ได้คุณภาพนั้น ควรคำนึงถึงรูปแบบการใช้พลังงานของเมาส์ที่เราจะเลือกด้วย ซึ่งการใช้พลังงานของเมาส์ก็มีอยู่ 2 รูปแบบที่นิยมใช้กัน เราสามารถ เลือกตามความสะดวกในการใช้งานได้ เมาส์ไร้สายมีรูปแบบการใช้พลังงาน คือ การใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย และการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้แล้วภายในเมาส์ แต่ละรูปแบบก็มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยเมาส์ไร้สายที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายจะไม่มีอาการแบตเสื่อม เพราะเราสามารถเปลี่ยนถ่านได้เรื่อย ๆ เมื่อถ่านหมด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความยุ่งยากในการหาซื้อถ่าน หรือต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย ๆ หากใครไม่ชอบความจุกจิกแบบนี้  เมาส์ไร้สายที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายอาจจะยังไม่ตอบโจทย์มาก

ในส่วนของ เมาส์ไร้สายที่ใช้แบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีความทันสมัย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนถ่าน เพราะเพียงแค่ชาร์จแบตผ่าน USB ของคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค ก็สามารถใช้งานเมาส์ได้แบบทันใจ และลื่นไหลแล้ว แต่ข้อเสียของเขา คือ แบตเตอรี่ที่มีมาในตัวสามารถหมดหรือเสื่อมได้  ซึ่งเมื่อแบตเสื่อมแล้วก็จะทำให้ใช้งานเมาส์ได้ไม่เหมือนเดิม การเปลี่ยนแบตก็เป็นเรื่องที่ยาก หลาย ๆ คนจึงมักซื้อเมาส์ใหม่ไปเลย

ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย - เลือกจากรูปแบบการใช้พลังงานของเมาส์ไร้สาย

การเลือกซื้อเมาส์ไร้สายสักตัว ต้องคำนึงถึงการใช้งานของเราว่า เรามักจะใช้งานเกี่ยวกับอะไร เพราะเมาส์นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกมากมาย สำหรับใครที่กำลังอยากได้เมาส์คู่ใจสักตัวที่มีประสิทธิภาพ ทริคเลือกเมาส์ไร้สาย ให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำงาน ที่เรานำมาฝากจะช่วยเป็นตัวเลือกได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเลือกเมาส์ที่มีคุณภาพแล้วนั้น การดูแลเมาส์ไร้สายให้ดีก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

หลาย ๆ คนมักจะนิยมใช้เมาส์ไร้สาย โดยเฉพาะสายงานตัดต่อ หรืองานอาร์ตต่าง ๆ ที่ต้องพกโน้ตบุ๊คออกไปข้างนอกตลอดเวลา การมีเมาส์ที่แม่นยำนั้น ช่วยให้ทำงานได้ราบลื่นขึ้น นอกจากการเลือกเมาส์จะเป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว การเลือกโน้ตบุ๊คที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์การทำงานก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน 5 โน้ตบุ๊คสเปคดี เอาใจสายตัดต่อ ราคาไม่แรง 2021 โน้ตบุ๊คคุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา ที่ควรมี

สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือดี ๆ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เล่นเกม และรองรับเครือข่ายที่แรงที่สุดอย่าง 5G นั้น 6 มือถือ 5G สเปคแรง ราคาไม่ถึงหมื่นในปี 2021 เป็นมือถือที่มีคุณภาพดี ในราคาที่จับต้องได้